fbpx
[Closing Ceremony] Esight Banner
Search
Close this search box.

|

“Vạn dặm” bắt đầu từ những ý tưởng và cuộc thi sinh viên “Khởi nghiệp kinh doanh GPA”

Facebook
LinkedIn

“Vạn dặm” bắt đầu từ những ý tưởng và cuộc thi sinh viên “Khởi nghiệp kinh doanh GPA”

Mục lục
ESight.vn hỗ trợ truyền thông Cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh GPA UEL
ESight.vn là đơn vị hỗ trợ truyền thông cho Cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh GPA

Tất cả những dự án khởi nghiệp đều bắt đầu từ khâu ý tưởng. Khởi nghiệp không hề dễ dàng, vậy làm sao để một ý tưởng khởi nghiệp sinh viên lại có thể trở thành những dự án khởi nghiệp thành công? Ấy vậy mà cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh GPA (Group of Potential Administrators) do trường đại học Kinh Tế-Luật (UEL) đã làm được điều đó.

Sau 8 mùa tổ chức, cuộc thi là nơi “trưởng thành” của một số dự án khởi nghiệp từ sinh viên thành công. Trong đó điển hình có 2 dự án: iNut Platform (Giải nhất Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2018) và Save Energy for Airbnb đã giành được Giải nhất trong cuộc thi Startup Wheel 2019 (Bảng dành cho nhóm cá nhân khởi nghiệp).

Lễ Khai mạc cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh GPA của UEL
Lễ Khai mạc cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh GPA của UEL

Vậy những cuộc thi như “Khởi nghiệp Kinh doanh” sẽ hỗ trợ ý như thế nào để ý tưởng có thể thành công? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết phía dưới nhé!

1/ Sẽ không có “vạn dặm” nếu không có những bước đi đầu tiên

Vậy, một ý tưởng khởi nghiệp bắt đầu từ đâu? 

Ý tưởng khởi nghiệp có thể xuất phát từ những vấn đề trong cuộc sống. Ý tưởng cũng thể bắt đầu từ những đam mê của cá nhân. Ví dụ: Nếu bạn thích hát và dạy học, bạn hoàn toàn có thể mở ra một trung tâm dạy hát. Ý tưởng khởi nghiệp cũng có thể xuất phát từ mong muốn có được một cuộc sống tốt đẹp và thịnh vượng hơn.

Dự án iNut Platform đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh GPA
Dự án iNut Platform đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh GPA

Tuy rằng có một ý tưởng khởi nghiệp tốt cũng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ thành công. Tuy nhiên, ý tưởng cũng là khởi nguồn của khởi nghiệp. Sẽ chẳng có “vặn dặm” nào nếu không có những bước đi đầu tiên. Vậy bạn sẽ bắt đầu nó như thế nào.

2/ Bệ phóng Khởi nghiệp Kinh doanh GPA chắp cánh cho những ý tưởng

Cuộc thi là sân chơi cho các bạn sinh viên yêu thích kinh doanh và có mong muốn được thử sức dấn thân vào con đường khởi nghiệp. Các ý tưởng khởi nghiệp như iNut Platform hay Save Energy for Airbnb đều khởi điểm từ sinh viên và trưởng thành từ bệ phóng “Khởi nghiệp Kinh doanh”. Vậy nếu bạn tham gia cuộc thi, bạn sẽ nhận được gì?

Đối với một thí sinh đăng ký tham gia chương trình, bạn sẽ có dịp viết xuống bảng kế hoạch kinh doanh của mình và sau đó sẽ gửi cho Ban tổ chức. Đây cũng là cơ hội để bạn có thể thể hiện được ý tưởng kinh doanh của mình. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội để được học các khóa học online đến từ đối tác tài trợ cho cuộc thi.

Giải thưởng cuộc thi đang chờ đón đội thắng cuộc
Giải thưởng cuộc thi đang chờ đón đội thắng cuộc

Khởi nghiệp Kinh doanh GPA sẽ mang lại cho bạn điều gì?

Nếu bạn được lọt vào top 20 dự án, bạn sẽ nhận được những nguồn lực hỗ trợ như sau. Đầu tiên, bạn sẽ được tham gia các buổi tập huấn cung cấp các kiến thức khởi nghiệp. Ngoài ra, bạn còn có thể được kết nối với các mentor trong cuộc thi. Cuối cùng, bạn sẽ phản biện ý tưởng của mình trước hội đồng ban giám khảo. 

Nếu ý tưởng của bạn thuyết phục được các vị giám khảo, bạn sẽ vào top 5 cuộc thi và tiến thẳng vào vòng chung kết của cuộc thi. Các ý tưởng nằm trong top 5 cũng sẽ được ươm tạo và có thể được đề cử để tham dự các cuộc thi khởi nghiệp cấp Quốc gia. Riêng quán quân sẽ được đề cử thẳng vào top Bán kết của cuộc thi Startup Wheel mùa tiếp theo.

Tham dự một cuộc thi ý tưởng như Khởi nghiệp Kinh doanh sẽ tạo điều kiện cho các bạn thể hiện được ý tưởng của mình. Ngoài ra, bạn sẽ có thể được cọ xát và nhận được những ý kiến phản hồi để có thể hoàn thiện ý tưởng của mình. Các dự án lọt sâu vào chung kết còn có cơ hội gọi được vốn cũng như là các nhà đầu tư thiên thần “săn đón” để biến ý tưởng thành hành động. 

3/ May mắn = Sự chuẩn bị + Cơ hội

Có thể bạn sẽ xuất hiện nhiều nỗi sợ, đặc biệt là nỗi sợ thất bại. Tuy nhiên, nỗi sợ đó là hoàn toàn bình thường. Nếu bạn tham gia cuộc thi, bạn sẽ có một cơ hội thành công. Còn nếu bạn không tham gia, sẽ chẳng có cơ hội nào cả. Người ta thường nói, người thành công thường may mắn, nhưng cái may mắn chỉ xuất hiện khi bạn đã “sẵn sàng” khi cơ hội tới.

Tham gia cuộc thi là một cơ hội để bạn thể hiện ý tưởng khởi nghiệp của mình. Nếu bạn có ý tưởng nhưng chưa có môi trường để thể hiện, cuộc thi chính là “bệ phóng” để bạn thể hiện điều đó. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm bạn đồng hành tại các cuộc thi. Hoặc đơn giản hơn, nếu bạn có mong muốn khởi nghiệp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn cũng hoàn toàn có thể tham gia để có thể tìm hiểu và học hỏi. Cuộc thi là môi trường để tạo bệ phóng chắp cánh cho bạn, còn bạn là người quyết định có sử dụng nó một cách “tối ưu” để hành động.

Đêm trao giải cuộc thi Khởi nghiệp Kinh doanh GPA UEL
Đêm trao giải cuộc thi Khởi nghiệp Kinh doanh GPA Đại học Kinh Tế-Luật

Tạm kết:

Khởi nghiệp là một chặng hành trình “vạn dặm” lắm gian nan và thử thách. Thành công trong cuộc thi không đồng nghĩa với việc bạn sẽ thành công trong thực tế. Ngược lại, không được tiến xa trong cuộc thi cũng không có nghĩa là bạn đã thất bại. Nếu bạn đã có ý tưởng nhưng khi chưa biết khi nào khởi nghiệp, bạn có thể đọc bài viết “Khi nào nên khởi nghiệp” để tham khảo thêm.  Điều quan trọng nhất đó chính là: Bạn đã dám bước ra khỏi vùng an toàn và bắt đầu đưa ý tưởng của mình đi đến hành động (“Put your idea into action”).

 

Nếu bạn đã có ý tưởng nhưng có môi trường để thể hiện, đừng ngần ngại tham gia nhé!

► Đăng ký tham gia “Khởi nghiệp Kinh doanh 2021” ngay tại https://www.khoinghiepkinhdoanhuel.com

► Thời hạn đăng ký: từ 01/03/2021 đến 22/03/2021

Viết: Hải My

Thiết kế: Hạ Vy

——

ESight.vn hân hạnh là đơn vị đồng hành truyền thông cùng Cuộc thi Khởi nghiệp Kinh doanh của CLB GPA tổ chức nhằm truyền động lực để các bạn sinh viên thử sức, thể hiện và phát triển ý tưởng khởi nghiệp.

Chia sẻ

Bài viết cùng tác giả

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ