fbpx
[Closing Ceremony] Esight Banner
Search
Close this search box.

|

Social Innovation Launch – Sân chơi Đổi mới sáng tạo giải quyết vấn đề xã hội dành cho các bạn trẻ

Facebook
LinkedIn

Social Innovation Launch – Sân chơi Đổi mới sáng tạo giải quyết vấn đề xã hội dành cho các bạn trẻ

Mục lục

N-Covid đã gây tác động lớn đến cuộc sống của chúng ta. Ông bà ta có câu: “Thời thế tạo nên anh hùng”. Đây chính thời điểm rất cần có những giải pháp để có thể chung tay phục hồi, xây dựng và phát triển. Cũng vì lý do đó mà cuộc thi Social Innovation Launch (SiL) với quy mô toàn quốc (được tổ chức bởi Youth+) đã ra đời nhằm tạo ra một sân chơi dành cho các bạn trẻ có thể chung tay giải quyết các vấn đề của xã hội trong một giai đoạn đang có rất nhiều thách thức như hiện nay. 

Vậy cuộc thi Social Innovation Launch là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé!

1/ Đổi mới sáng tạo hướng đến sự phát triển bền vững

Social Innovation Launch là cuộc thi ý tưởng sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề hướng đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Đây là những mục tiêu quan trọng nhằm hướng đến sự công bằng, thịnh vượng và sự phát triển hài hòa con người và thiên nhiên. Thông điệp của cuộc thi là “Share the Value”: Cùng chung tay để tạo ra những giá trị tốt đẹp hướng đến cộng đồng.

Cuộc thi do Youth+ tổ chức, một hệ sinh thái được ra đời với sứ mệnh kết nối, chia sẻ và định hướng giúp cho các bạn trẻ có thể phát triển toàn diện.  . 

Chủ đề của cuộc thi SiL

Chủ đề cuộc thi năm nay là “Chuyển đổi số – Công nghệ tác động xã hội” hướng đến mục tiêu phát triển bền vững số 9 liên quan đến nền công nghiệp, sáng tạo và phát triển hạ tầng. Đây là một trong những từ khóa hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong thời điểm mà các hoạt động “số hóa” đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. 

2/ “Ai cũng có thể tạo ra được sự khác biệt”

“Bạn không cần ý tưởng trước, hãy để SiL ươm mầm ý tưởng kiến tạo xã hội trong bạn” – thông điệp từ Ban tổ chức cuộc thi. Chỉ cần bạn có một ý tưởng hoặc mong muốn giải quyết các vấn đề xã hội một cách sáng tạo hơn, đây chính cuộc thi dành cho bạn. Cuộc thi dành cho các bạn trẻ có độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi với mong muốn gia tăng ý thức và trách nhiệm của các bạn trẻ về những vấn đề xã hội. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng sẽ là nơi “ươm mầm” những doanh nhân trẻ kiến tạo những giải pháp bền vững để phát triển xã hội.

Social Innovation Launch có 3 vòng thi:

 • Vòng 1: Các bạn sẽ nộp đơn đăng ký tham gia với ý tưởng sáng tạo của mình dưới hình thức cá nhân. Sau vòng 1, các cá nhân xuất sắc sẽ được tham gia vào vòng 2.
 • Vòng 2: Các bạn sẽ được tham gia vào những buổi training về các chủ đề thực tiễn để có thể hiện thực hóa được ý tưởng. Các chủ đề được Ban tổ chức triển khai bao gồm các chủ đề về phát triển cá nhân như: hiểu về bản thân, creative thinking, design thinking. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được tham gia training các kiến thức liên quan đến việc vận hành một tổ chức như Business Model Canvas, Marketing và Finance. Các chủ đề chia sẻ từ các chuyên gia uy tín trong ngành. Đây là cũng là cơ hội để các bạn có thể học hỏi, ứng dụng kiến thức thông qua cuộc thi cũng như có cơ hội được kết nối những mối quan hệ cực kì chất lượng. Sau vòng training, các bạn sẽ được Matching để có thể chọn ra được các đội thi. Sau đó, các đội thi sẽ chuẩn bị ý tưởng của mình mình tại vòng Bán kết và thuyết trình với Ban giám khảo cuộc thi. 
 • Vòng 3: Sau đó, các team xuất sắc nhất nhất sẽ được tham gia vào vòng chung kết. Sau đó, các đội thi hoàn toàn có thể tiếp tục triển khai ý tưởng của mình và có cơ hội nhận được sự “đầu tư” đến từ các doanh nghiệp quan tâm đến dự án.

Giải thưởng của cuộc thi SiL 2021:

 • Tổng giá trị giải thưởng: 200 triệu đồng
  • Giải nhất: 100 triệu đồng
   • 20 triệu đồng tiền mặt.
   • Vé dự thi cuộc thi khởi nghiệp quốc tế.
   • Cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp, tập đoàn liên kết.
   • Học bổng $1000 từ Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS)
  • Giải nhì: 40 triệu đồng
   • 10 triệu đồng tiền mặt
   • Học bổng, voucher, quà tặng đến từ SiL 2021 và nhà tài trợ
  • Giải ba: 30 triệu đồng
   • 10 triệu đồng tiền mặt
   • Học bổng, voucher, quà tặng đến từ SiL 2021 và nhà tài trợ
  • 2 giải khuyến khích: Trị giá 20 triệu đồng
   • 6 triệu đồng tiền mặt (mỗi giải 3 triệu đồng)
   • Học bổng, voucher, quà tặng đến từ SiL 2021 và nhà tài trợ
  • Giải cá nhân có video nhiều lượt thích: 10 triệu đồng

3/ Đã tới lúc những người trẻ hành động

Khó khăn trong thời đại Covid, giúp chúng ta nhận ra rằng mình cần phải sống có ý thức và quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề xã hội. Vì vậy, rất cần người trẻ năng động để cố thể kiến tạo những giải pháp thực tiễn. “Vạn dặm bắt đầu từ những bước đi đầu tiên” – Nếu bạn có ý tưởng, đừng ngần ngại từng bước để hiện thực hóa nó ngay hôm nay.

Vòng chung kết cuộc thi (sẽ diễn ra vào ngày 02/10/2021), các bạn quan tâm nhớ sắp xếp thời gian để cùng xem các đội thi đã giải quyết các bài toán xã hội nhé!

Tìm hiểu thêm về Social Innovation 2021 tại

Fanpage: https://www.facebook.com/socialinnovationlaunch

Website: https://sil.youth.com.vn/

Về Youth+ (đơn vị tổ chức cuộc thi): https://youth.com.vn/

ESight.vn hân hạnh là đơn vị đồng hành truyền thông cùng cuộc thi Social Innovation Launch do Youth+ tổ chức nhằm lan tỏa những sân chơi bổ ích đến cho các bạn trẻ.

Chia sẻ

Bài viết cùng tác giả

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ