fbpx
[Closing Ceremony] Esight Banner
Search
Close this search box.

|

Góc quan điểm: Khi nào nên khởi nghiệp?

Facebook
LinkedIn

Góc quan điểm: Khi nào nên khởi nghiệp?

Mục lục

Nếu bạn hỏi một ai đó khi nào nên khởi nghiệp, họ có thể nói là bạn cần phải đi làm để có đầy đủ kinh nghiệm rồi mới có khả năng thành công được. Đều có đúng hoàn toàn hay không? Ta cùng điểm qua hai gương mặt gạo cội trong làng khởi nghiệp tại Việt Nam như ông Đặng Lê Nguyên Vũ (chủ tịch Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên – lúc khởi nghiệp đang là sinh viên trường Y Tây Nguyên) hay ông Phạm Nhật Vượng (chủ tịch tập đoàn VinGroup – lúc khởi nghiệp đang là du học sinh tại Nga) đều bắt đầu chặng hành trình của mình từ bục giảng.

Có lẽ một vài người sẽ nói là do họ là những nhân tố học giỏi nên mới có khả năng thành công. Có lẽ ít ai nhớ đến ông Đoàn Nguyên Đức (hay còn gọi là bầu Đức – chủ tịch công ty Hoàng Anh Gia Lai) đã từng thi trượt Đại học đến 4 lần trước khi quyết định lập nghiệp. Ông từng chia sẻ: “Mọi con sông đều dẫn ra biển lớn, mọi con đường đều chia ra những lối rẽ riêng”.

Nói đến đây, vẫn sẽ có người bảo rằng, có lẽ những người chuyên đi “làm thuê” cũng sẽ khó khởi nghiệp thành công vì không có đủ bản lĩnh. Điều này cũng không hoàn toàn đúng nếu như bạn biết chị Thái Vân Linh (hay còn gọi là Shark Linh) trước khi khởi nghiệp chị đang là giám đốc Marketing của một công ty lớn tại Mỹ. Hay trường hợp của nhà sáng lập của Tiki Trần Ngọc Thái Sơn, ông đã từng là giám đốc Marketing của Vinabook trước khi dấn thân vào con đường khởi nghiệp.

Những điều mà mọi người thường nghi ngờ nó không sai, tuy nhiên nó cũng không hoàn toàn là đúng. Thực tế, trong trường hợp bạn có đầy đủ các kỹ năng để khởi nghiệp, không điều gì đảm bảo rằng bạn sẽ thành công.

Vậy khi nào bạn mới nên khởi nghiệp? Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Nếu bạn có một ý tưởng khởi nghiệp và bạn thực sự mong muốn làm nó, hãy làm đi! Quyết định bạn sẽ làm ý tưởng đó cũng không đồng nghĩa với khả năng bạn sẽ thành công. Tuy nhiên, đó là một phần của khởi nghiệp vì không có cái gì đảm bảo hoàn toàn cả.

Nếu bạn thất bại, bạn vẫn có thể làm lại một lần nữa. Có một vị triết gia đã từng chia sẻ, cho dù như thế nào, bạn vẫn luôn “đúng”. Chính vì vậy, quyết định nằm ở chính bạn!

Bạn suy nghĩ như thế nào về quan điểm trên, hãy để lại comment ở bên dưới nhé!

Chia sẻ

Bài viết cùng tác giả

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ