fbpx
[Closing Ceremony] Esight Banner
Search
Close this search box.

|

Inside Out – Outside In | Let’s On Air 2023

Facebook
LinkedIn

Inside Out – Outside In | Let’s On Air 2023

Mục lục

Đam mê là hành trình của những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống. Nhưng có khi nào, bạn nghĩ rằng bản thân đang quá lý trí tới mức đặt ra những rào cản vô hình, hay thậm chí phớt lờ sự tồn tại của chúng trong câu chuyện đời mình?

Với những tâm hồn hòa chung ngọn lửa nghệ thuật, Let’s On Air 2023 mong muốn được dạo bước cùng bạn một đoạn trên hành trình đam mê, để tìm đáp án cho câu hỏi… 

“Đam mê của bạn, ở đâu trong những gì bạn đang là?”

“Outside in” dẫn hàng trăm ánh nhìn buộc mình rập khuôn trong hình mẫu. “Inside out” đưa ánh mắt ngược về bản thể để thấy chính mình. Giữa dòng tuổi trẻ nhộn nhịp, bạn chọn cách nhìn nào? 

Thế giới này nhìn tụi mình bằng nhiều góc khác nhau, và cho ra vô vàn định nghĩa về vai trò hiện tại. Nhưng thử nhìn vào chính mình, không phải góc bên phải, cũng chẳng phải góc bên trái, mà từ sâu bên trong: thật sự bạn là ai? 

Dưới ánh mắt của phụ huynh, mình là người con ngoan hiền, thích đem tiền về cho mẹ. Với bạn bè và đồng nghiệp, mình là đứa luôn nỗ lực vì mục tiêu thăng hạng thăng lương, thường tăng ca thêm vài tiếng kiếm thêm thu nhập. 

Với mình, hành trình tỏ tường bản thân dần bắt đầu dưới lớp blazer đen, ẩn sâu bên trong là một trái tim chứa cả một vùng trời đỏ rực. 

Chúng mình đều có ít nhất một điểm chung

Nếu làm một khảo sát rằng ngày bé chúng ta đã ước mơ những gì thì sẽ có hàng trăm, hàng tá thứ để liệt kê và bàn luận. Nhưng càng lớn, chúng mình lại càng giống nhau, đều đăm đăm như thiêu thân liều mình ôm lấy ánh sáng rực rỡ của thành công, nhằm có cho bản thân thứ giúp sống tốt hơn: công việc đáng nể, thành tựu đáng mơ và mức lương đáng có cho cuộc sống đủ đầy. 

Chung nhất là có niềm đam mê chẳng thể nào giấu 

Có những thứ chẳng thể che giấu được. Thích một người, cơ thể bạn sẽ biểu lộ bằng đôi má ửng lên khi vô tình chạm tay, trái tim loạn nhịp hẳn, rồi sẽ lắp bắp chẳng biết nói gì. Một tình yêu dễ thương thường sẽ có những biểu hiện như thế.

Đứng trước đam mê, mình hệt vậy. Sẽ vô tình bạn nhìn thấy lấp ló cái máu nghệ thuật trong mình và sự “màu mè” của một người ham vẽ, ham tô, ham ấp ủ cho đam mê bấy lâu. 

Không phải không hài lòng với công việc bàn giấy, nhưng trong tim mình vẫn luôn nhen nhóm niềm say mê với cọ vẽ từ ngày xưa. Chỉ là đam mê nhường chỗ cho vài sự ưu tiên hiện tại, để duy trì một cuộc sống mà mọi người vẫn hằng mong ước với hai từ “ổn định”. 

Ấp ủ là một chuyện, còn thực hiện được thì còn cần sự tự tin ở chính bạn

Thật khó khăn khi mọi người cho rằng mấy thứ vẽ vời là vô bổ, phí phạm nhưng với hoàn cảnh hồi đó thì hoàn toàn dễ hiểu. Nhà mình thuộc tầm khá, ba má làm công nhân vừa đủ ăn đủ mặc nên chuyện mua giấy và màu vẽ sẽ quá sức kinh tế. Để rồi, mình cũng ít vẽ lại, tranh cũng chỉ là bản vẽ thô bằng chì được gấp gọn trong ngăn kéo. 

Nhưng cuộc đời là chuỗi plot twist chẳng thể đoán trước, khi con mèo của nhỏ bạn mất tích và bằng nét vẽ của mình, nhỏ đã tìm thấy được bé cưng. Bức vẽ bằng chì thô, rõ ràng từng nét tối sáng, và cả vết sẹo nhỏ nằm gần mắt nó. Nhỏ bạn vui một nhưng mình vui mười. Không vì cả một bịch kẹo treo giải mà bởi mình nhận ra việc vẽ vời không hề vô bổ như ngoài kia vẫn đánh giá. Mười hai tuổi, mình tự tin vào việc đôi bàn tay này vẫn sẽ tiếp tục vẽ, bằng bút chì hay màu nước, mình vẫn sẽ vẽ. 

Giờ đây, ngồi trước bàn giấy, đam mê ấy vẫn chen lấn trong tâm trí và niềm tin vào đôi tay vẫn ở đây.

Và bây giờ là lúc đam mê khởi động

Việc cuốn vào vòng xoáy chạy theo hai chữ “thành công” mà mọi người định nghĩa có thể nằm ngoài dự định, nhưng mình tin rằng việc sống với đam mê có thể được định đoạt bởi chính chúng ta. Công việc hiện tại có thể không phải đam mê, nhưng cơ hội sống với đam mê chẳng bao giờ thiếu. Bàn vẽ là bàn công sở, giấy vẽ sẵn cả chồng, bút chì và cả cọ. Chúng vẫn sẵn đấy, tự tin đang tràn đầy và đam mê của mình cũng sẵn đây.

Và dưới lớp áo này, mình không chỉ là dân công sở mà còn là một họa sĩ!

Khi mọi điều bạn làm vì đam mê, chúng đều có ý nghĩa 

“Đây chỉ là nước, thứ tôi muốn là đại dương”.

Một trong những câu thoại ấn tượng trong phim “Soul”, khi chú cá cố gắng đi tìm đại dương giữa vùng biển thăm thẳm. Nhưng sao chúng ta lại không mở rộng góc nhìn và chú tâm quan sát rằng: Đại dương cũng là tổng hợp của hàng triệu triệu giọt nước, cũng như đam mê là sự tích góp từ những điều thực sự đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Sẽ không phải lúc nào mình cũng có thể thấy đại dương, nhưng nó vẫn hiện diện đấy thôi. Đam mê cũng vậy, không xuất hiện mọi lúc nhưng vẫn ở đó, chờ bạn nuôi dưỡng và dựng xây.

Chúng ta không ở đây để nói chuyện về lẽ sống hết mình trong đam mê hào nhoáng mà dừng lại để định hình xem tâm trí và trái tim hướng về đâu. Mình tin đam mê không phải là tất cả, cũng không cần nó để làm một việc to lớn vĩ đại nhưng có thể trở thành động lực biến điều nhỏ bé trở nên phi thường. 

Chia sẻ

Bài viết cùng tác giả

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ