fbpx
[Closing Ceremony] Esight Banner
Search
Close this search box.

|

“Đừng ảo tưởng nhưng cũng đừng tự giới hạn chính mình”

Facebook
LinkedIn

“Đừng ảo tưởng nhưng cũng đừng tự giới hạn chính mình”

Mục lục

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng mộng mơ ít lần một lần về chuyện khởi nghiệp. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, phong trào khởi nghiệp ngày càng rầm rộ, chưa bao giờ người ta nói về chuyện khởi nghiệp nhiều đến như vậy

Là một người trẻ, mình cũng mong muốn sau này có thể khởi nghiệp thành công. Trong cái thời đại mà ai ai cũng nói về khởi nghiệp, mình đã tham gia rất nhiều những khóa học, hội thảo và các cộng đồng về khởi nghiệp. Mình cảm thấy may mắn vì có cơ hội gặp gỡ những người thành công và họ cũng đã truyền cho mình rất nhiều động lực. Mình cũng thường đọc và tìm hiểu về những doanh nhân nổi tiếng. Những câu chuyện về thành công của họ luôn truyền được rất nhiều cảm hứng.

Mình sau một khoảng thời gian đi làm cũng đã tiết kiệm được một khoảng tiền nho nhỏ để làm vốn khởi nghiệp. Chỉ cần nỗ lực trong một khoảng thời gian nữa thôi, mình nghĩ rằng mình sẽ thành công và làm được nhiều chuyện hay ho. Cảm giác hừng hực, tràn đầy năng lượng và niềm tin về một thành công ở phía trước – mình rất tin lúc đó nếu mình làm mình sẽ thành công. Cái thời điểm năm 2018 là lúc thị trường về video marketing bùng nổ thời đó với rất nhiều những video viral xuất hiện. Lúc đó mình cũng đã từng làm một vài chiến dịch video cho doanh nghiệp cũng đạt được những kết quả kha khá về lượt view. “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” – mình đã quyết định khởi nghiệp.

Nhưng rồi cuộc sống không hề màu hồng như mình từng nghĩ. Những thử thách liên tục ập đến. Đối tác và khách hàng không phải ai cũng đủ tử tế để trả tiền đúng hạn. Những khoản tiền trả chậm đó có thể khiến mình khốn đốn vô cùng. Không chỉ gặp những vấn đề về tài chính, mình không có sự ủng hộ từ gia đình. Mình cũng thiếu rất nhiều những trải nghiệm thực tế khi dẫn dắt các bạn khi khởi nghiệp. Khi quá nhiều vấn đề và áp lực xảy ra ập đến trong một lúc, mình đánh mất sự bình tĩnh dẫn đến nhiều sai lầm sau đó. Và điều mà có lẽ ai cũng đoán trước được là mình đã thất bại chỉ sau hơn 3 tháng hoạt động.

Khi đó, mình đối mặt với những khoản nợ đầu đời. Hơn thế nữa, mình đối diện với những áp lực từ mọi người xung quanh. Gia đình mình gần như không tin vào bất kì những gì mình nói. Họ hàng mình có những người bắt đầu gièm pha và phán xét. Một thứ áp lực “vô hình” nữa đó được gọi là áp lực đồng nghiệp (peer pressure). Nhìn ra đám bạn của mình, đứa thì đang “ổn định” với mức lương nghìn đô và một sự nghiệp vững chắc. Thậm chí, có những đứa bạn đã khởi nghiệp thành công và bắt đầu mua nhà, mua xe. Còn bạn, gần như trở lại con số 0 cùng với rất nhiều gánh nặng về tiền bạc và áp lực tâm lí vây quanh lên cuộc sống, thật khó chịu. Bức tranh về khởi nghiệp của một đứa chưa bao giờ khởi nghiệp như mình nó sẽ như vậy.

Đa phần trong chúng ta, trong những lần đầu khởi nghiệp, khả năng thất bại là rất cao. Thực tế cho thấy mình không phải là người duy nhất. Có 90% các startup và khởi nghiệp thất bại, đặc biệt tỉ lệ còn nhiều hơn nếu đây là lần đầu bạn khởi nghiệp. Rõ ràng khởi nghiệp là cuộc chơi rủi ro mà trước khi bắt đầu bạn cần phải lường trước. Không có điều gì là chắc chắn cho bạn, đặc biệt nếu đây là lần đầu bạn khởi nghiệp (bạn vẫn có thể thành công ngay từ lần đầu nhé nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể thất bại).

Sau cú ngã ấy, mình đã quay lại thực tế, phải đi làm để trả nợ cũng như hồi phục sau lần thất bại ấy. Rồi dần dà, mình quay trở lại với cuộc sống, mọi thứ lại dần ổn định hơn trước.

Rồi một ngày, cơ duyên mới lại mới. Mình lại băn khoăn liệu chăng có nên quay trở lại “cuộc chơi”. Rất nhiều những nỗi sợ “vô hình” vây quanh làm bạn lùi bước. Mình không nghĩ cuộc chơi này dành cho. Đây là lúc dễ dàng tư giới hạn bản thân nhất. Bạn có thể cho rằng khả năng của mình chưa đủ để khởi nghiệp. Vì mình đã từng thất bại nên nỗi sợ của mình lúc đó càng lớn hơn.

Tới đây sẽ có 2 lựa chọn, một là bỏ qua cơ hội lần này. Hai là quyết định và bước tới. Mình đã chọn số hai. Quyết định số hai cũng chưa chắc có nghĩa rằng mình đúng, mình hoàn toàn có thể thất bại. Đối với mình thì tệ nhất là mình lại quay trở về số 0 thôi, cũng không chết được còn lại có thêm bài học nữa. Vậy thì cứ đi thôi!

Mới bắt đầu khởi nghiệp thì chớ nên ảo tưởng rằng chỉ cần cố gắng là sẽ thành công. Cần phải cố gắng “đúng” nữa thì mới có “khả năng” thành công. Mới khởi nghiệp, cũng đừng mong đợi thành công sẽ mau chóng đến trong vòng 1-2 năm. Tất nhiên vẫn sẽ có trường hợp thành công một cách nhanh chóng. Tuy nhiên mong chờ điều đó cũng giống như là việc đang mong chờ trúng vé số. Thật tế, khởi nghiệp là cả một quá trình dài hạn. Khởi nghiệp giống như là một cuộc chạy marathon hơn là một cuộc đua nước rút (Có người nhanh thì 3-4 năm, tuy nhiên có người cũng phải mất 10, thậm chí là 20 năm). Vì vậy, đừng ảo tưởng về khởi nghiệp!

Tuy vậy, cũng đừng tự giới hạn mình, đặc biệt là khi đã từng thất bại. Những lần khởi nghiệp tiếp theo thường khả năng thành công sẽ cao hơn miễn sao ta không mắc phải những sai lầm cũ. Mình nhận ra chính bản thân mình có thể vượt qua được những vấn đề mà trước đây khó có thể giải quyết được một cách dễ dàng. Mình có thể kiếm ra dòng tiền cao hơn gấp 10, 20 lần so với khả năng của trước đây. Mình nhận ra rằng những thử thách trong khởi nghiệp là thứ dường như phải có và công việc của mình là phải giữ được sự bình tĩnh tĩnh để vượt qua. Thử thách càng lớn thì thành công càng lớn mà!

Những chia sẻ trên đây cũng chỉ là những bước khởi đầu trong hành trình khởi nghiệp. Để đạt được những thành công đương nhiên cần đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ và hoàn thiện mỗi ngày. Bài viết chia sẻ câu chuyện để nói lên quan điểm và góc nhìn của mình về chuyện khởi nghiệp. Còn bạn nghĩ như thế nào, hãy để lại quan điểm của bạn ở phía dưới nhé

Chia sẻ

Bài viết cùng tác giả

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ