fbpx
[Website] IMPACT 2024 x ESight.vn _ Banner Giới thiệu
Search
Close this search box.

|

4 sự thật về khởi nghiệp khiến startup tự “đánh mất” ước mơ

Facebook
LinkedIn

4 sự thật về khởi nghiệp khiến startup tự “đánh mất” ước mơ

Chia sẻ

Mục lục

Cuộc sống khởi nghiệp cho ta rất nhiều những trải nghiệm và những điều bất ngờ. Tuy vậy, khởi nghiệp không hề dễ dàng và luôn thú vị như vẻ bề ngoài của nó. Vậy, 4 sự thật về khởi nghiệp mà bạn cần biết là gì? Liệu chăng sau khi đọc bài viết này, bạn còn muốn khởi nghiệp hay không?

1/ Làm gì mà có “thành công chỉ sau một đêm”

Chúng ta rất dễ bị cám dỗ bởi những câu chuyện thành công một cách nhanh chóng. Đâu đó một số người sẽ mong muốn những việc mình làm sẽ thành công ngay trong một sớm một chiều. Tuy nhiên những suy nghĩ này sẽ dễ dàng làm nản lòng bạn. Bởi lẽ, thực tế đằng sau sự thành công là cả một hành trình “vạn dặm”. Hành trình đầy những chông gai và thử thách.

Những lời rao giảng về việc làm giàu nhanh chóng có thể khiến bạn dễ bị ảo tưởng về khởi nghiệp. Khởi nghiệp không phải là một trò chơi “xổ số”. Thành công thực sự cần đến từ sự kiên trì, những sự nỗ lực và tập trung trong một khoảng thời gian dài. Giống như Lionel Messi đã từng nói: “Thành công sau một đêm của tôi mất 17 năm và 114 ngày”. Chỉ cần bạn không bỏ cuộc trên hành trình đó, chắc chắn bạn sẽ tiến gần hơn đến ước mơ và đạt được những thành công. Cuộc đời thấy vậy chứ mà cũng công bằng lắm nhé!

Digital Masterminds: Steven Hill über die Startup-Illusion… | Flickr
Nguồn ảnh: Flickr.com

2/ “Thành công là một cuộc hành trình, không phải là đích đến”

Với mỗi người, thành công được định nghĩa theo cách khác nhau. Tuy nhiên, thành công trong khởi nghiệp có thể được định nghĩa là việc bạn đạt được những mục tiêu kinh doanh mà mình mong muốn.

Nhiều người khởi nghiệp “điên cuồng” chạy theo thành công. Nếu thành công là một đích đến, bạn sẽ dễ dàng bị mắc vào một cái bẫy: “Bạn sẽ chẳng bao giờ về đích cả”. Đôi khi chính điều này sẽ khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và bỏ qua rất nhiều những giá trị khác mà sau này bạn có thể sẽ phải hối tiếc.

Trong hành trình đi đến thành công, chúng ta sẽ học được rất nhiều bài học và sẽ trưởng thành hơn. Trong hành trình đi đến thành công đó, chúng ta vẫn có thể tìm kiếm được những điều hạnh phúc đích thực. “Thành công là một cuộc hành trình, không phải là một đích đến”. Với suy nghĩ này, bạn sẽ có khả năng kiên trì hơn trong chặng hành trình “vượt vũ môn” của mình.

Nguồn ảnh: Amdajal.com.mx

3/ Sự thật về khởi nghiệp là khi gặp vấn đề, người mắc lỗi đầu tiên là… chính bạn.

Thoạt nghe có vẻ khó tin, nhưng sự thật đằng sau những lỗi lầm dù ít hay nhiều đều có một phần trách nhiệm đến từ bạn. Thật “nguy hiểm” nếu một khi vấn đề ập tới, chúng ta lại đổi lỗi cho người khác. Điều này chỉ khiến cho bạn dễ mắc nhiều lỗi hơn mà thôi.

Khi gặp những vấn đề, bạn nên suy xét kỹ và dũng cảm đối diện với nó. Khi bạn thực sự dám nhận trách nhiệm, bạn đã tự tạo ra cho bản thân một cơ hội để trưởng thành hơn. Không những vậy, những người lãnh đạo dám nhận trách nhiệm sẽ là những tấm gương để cả tập thể học hỏi và noi theo. Điều này sẽ có thể tạo ra được một văn hóa dám nhận trách nhiệm, từ đó giúp doanh nghiệp có thể vượt qua được những khó khăn. Đã là một người lãnh đạo khi mắc sai lầm, hãy dám dũng cảm để nhận lỗi về mình và tìm cách khắc phục nó.

4/ Sự thật về khởi nghiệp thì không có sự thành công nào là mãi mãi.

Giả sử khi sự nghiệp của bạn đang rất thăng tiến, bạn có đồng đội tốt và công việc khởi nghiệp kinh doanh của bạn đang sinh lời khá nhiều. Mọi việc có vẻ đang rất ổn thỏa và như ý. Tuy nhiên, đây có phải là lúc bạn nên dừng lại?

Không có sự thành công nào là mãi mãi. Đã có những đế chế đã sụp đổ vì không kịp thay đổi (Ví dụ như sự thất bại hãng điện thoại lẫy lừng một thời là Nokia hay sự suy vong của đế chế điện tử Toshiba).

Sự thật là bạn không bao giờ nên quá hài lòng với việc khởi nghiệp kinh doanh của mình. Đơn giản bởi vì mọi doanh nghiệp để tồn tại một cách bền vững đều cần phải nỗ lực và cải tiến không ngừng.

 

Our Ride Along the Business Life Cycle – Hollers from Holler
Nguồn ảnh: Hollersfromholler.wordpress.com

Tạm kết:

Khởi nghiệp là một cuộc hành trình trình dài hạn đầy gian nan và thử thách. Nếu bạn đã gặt hái được một số những thành công, chúc mừng bạn. Tuy nhiên cũng đừng quá chủ quan nhé. Nếu bạn đã từng thất bại và mong muốn làm lại? Chỉ cần bạn quyết tâm, khả năng thành công của bạn sẽ cao hơn những lần trước. Thành công hay thất bại đều là do bạn. Bạn có còn muốn khởi nghiệp sau khi đọc bài viết này hay không, cũng là do bạn quyết định

Đó là 4 sự thật về khởi nghiệp. Bạn có suy nghĩ như thế nào về bài viết này, hãy suy nghĩ ở bên dưới nhé!

Thực hiện: Hà Phương, Thanh Ngân, Hạ Vy


Bài viết hợp tác giữa ESight.vn và các bạn Câu lạc bộ Dynamic UEH để mang những kiến thức bổ ích đến cộng đồng.

#ESight #Entrepreneur #DynamicUEH #DEC

 

Chia sẻ

Chia sẻ

Bài viết cùng tác giả

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ