fbpx

|

Hành trình khởi nghiệp của Bánh mì má Hải – Cứ “Đi rồi sẽ đến” thôi!

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn

Hành trình khởi nghiệp của Bánh mì má Hải – Cứ “Đi rồi sẽ đến” thôi!

Chia sẻ

Share on facebook
Share on linkedin
Mục lục

Bánh Mì Má Hải bắt đầu xuất hiện trên thị trường vào năm 2013, khởi nghiệp từ một chiếc xe đẩy vỉa hè. Chỉ một năm sau đó, thương hiệu nhận được sự ủng hộ tích cực của mọi người. Hiện nay, Bánh Mì Má Hải dần phát triển trở thành chuỗi Bánh mì chả cá hàng đầu tại Việt Nam. Đến 6/2019, chuỗi Bánh Mì đã có mặt tại hơn 37 tỉnh thành, với hơn 350 kiosk, 3 cửa hàng chả cá, 8 cửa hàng bánh mì, hơn 50 xe bánh mì ở TP.HCM cùng với hàng trăm nhân viên. Chỉ 2 tiếng mở bán mỗi sáng, Má Hải đã đạt doanh số trung bình hơn 100 ổ/ngày/kiosk, mang lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi tháng trên toàn hệ thống. Bạn có tò mò làm thế nào những chiếc xe đẩy nhỏ ấy phát triển nhanh vậy mà vẫn đảm bảo chất lượng tuyệt hảo không? Cùng đọc bài viết dưới đây nhé

1/ “Ông chủ trẻ” khởi nghiệp từ hai “Bàn tay trắng”

Xuất phát điểm là sinh viên khoa quản trị kinh doanh của trường Đại học Kinh Tế TPHCM, ngay khi còn trên giảng đường Đại học, Hồ Đức Hải đã khởi nghiệp xe đẩy bán bánh mì với số vốn “2 triệu đồng” tích góp từ công việc làm thêm. Với kinh nghiệm làm bếp “còn non” nên những ngày đầu Hải loay hoay tìm nguyên liệu chính. Cuối cùng, anh quyết định chọn chả cá làm nhân bánh mì vì cách chế biến đơn giản, tiết kiệm thời gian, món chả cá Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) cũng là đặc sản quê hương của anh.

Do làm trại trưởng quản lý trại, quán xuyến việc ăn uống của bạn bè, biệt danh vui bạn bè đặt cho anh là “Má Hải”, ban đầu anh thấy “hơi kỳ” nhưng về sau lại rất thích, anh quyết định lấy cái tên đó đặt cho sản phẩm của mình vì cái tên này thể hiện sự tin yêu của tất cả anh em bạn bè dành cho mình, lại chứa đựng sự “mộc mạc” và “ấm áp” như bữa cơm mẹ nấu. Sau vài tuần, có đủ vốn, anh đã mạnh dạn thuê nhân viên, đầu tư đồng phục, mũ, tạp dề, găng tay… để tạo “thương hiệu” bắt mắt. Dịch vụ phục vụ tốt, đảm bảo vệ sinh, thương hiệu Bánh Mì Má Hải bước đầu nhận được rất nhiều “điểm cộng” từ khách hàng.

2/ Hành trình “vạn dặm” từ “không lên một”

Team bánh mì má Hải – Nguồn: banhmimahai.vn

Trải qua hơn 7 năm phát triển, Bánh Mì Má Hải đã dần đạt được vị trí nhất định trên thị trường, màu áo cam bắt mắt của thương hiệu dần phủ sóng khắp mọi những con đường. Nhưng đằng sau câu chuyện khởi nghiệp với món bánh mì chả cá nổi tiếng, anh sinh viên ngày đó cũng trải qua không ít vấp váp, chật vật, những ngày buôn bán “cầm chừng” vì ế ẩm. Bánh Mì Má Hải không nổi lên sau một đêm, mà đó là một quá trình dài của sự kiên trì.

Từ xe bánh mì chả cá vỉa hè vào năm 2013, khách hàng chỉ là bạn bè, thầy cô trong trường, những phản hồi tích cực của những vị khách đầu tiên ngày đó là động lực lớn nhất cho những bạn trẻ đang bước trên con đường khởi nghiệp như Hải. Cuối năm 2014, khi Bánh Mì Má Hải bắt đầu đạt được sự phổ biến và công nhận nhất định, ông chủ trẻ quyết định mạnh dạn đầu tư máy móc sản xuất chả cá tự cung cấp. Và rồi 2017 đánh dấu một bước ngoặt của sự phát triển của Bánh Mì Má Hải, hệ thống đã có 3 cửa hàng chả cá, 8 cửa hàng bánh mì và hơn 50 xe bánh mì bao phủ toàn TP.HCM với hàng trăm nhân viên, tất cả nhờ vào mô hình kinh doanh nhượng quyền mà anh Hải đã dày công nghiên cứu. Với quy trình nhượng quyền đơn giản, chi phí chỉ khoảng 23 triệu đồng mà mặt thương hiệu và chất lượng luôn được bảo đảm, đó cũng là cách mà Hải vừa mở rộng kinh doanh, vừa hỗ trợ cộng đồng hiện thực hóa khát vọng làm chủ.

“Quan trọng là mình có dám làm hay không. Lần đầu mình làm, mình gặp rất nhiều trục trặc, về cam kết, hợp đồng hay phí nhượng quyền, giao nguyên vật liệu, nhưng sau nhiều thất bại, mình chỉnh sửa dần dần và quyết theo đuổi mô hình này”, anh Hải bộc bạch trong chương trình Quốc Gia Khởi Nghiệp VTV1. Nhờ những nỗ lực đó, Bánh Mì Má Hải hiện nay đã có mặt từ Bắc chí Nam, với hơn 600 xe bánh mì nhượng quyền, cung ứng hơn 500.000 ổ bánh mì mỗi ngày.

3/ Tâm huyết trên từng ổ bánh mì

Ổ Bánh mì má Hải – Nguồn: Banhmimahai.vn

Cứ thế, giờ đây, chỉ với 20 nghìn đồng cho một ổ bánh mì chả cá hảo hạng, đến Bánh Mì Má Hải, khách hàng không chỉ được thưởng thức món bánh mì nóng giòn mà còn tận hưởng cả cung cách phục vụ nhanh chóng, nhiệt tình, duyên dáng. Vậy nên chiếc xe bánh mì “bắt mắt” màu cam kia luôn để lại trong lòng thực khách những ấn tượng khó tả.

Một điều đặc biệt là không như những người bán bánh mì khác chọn những nguyên liệu giá rẻ, Bánh Mì Má Hải chỉ lấy chả cá từ những cơ sở sản xuất uy tín từ vùng đặc sản chả cá – Vũng Tàu. Mỗi ổ bánh mì luôn được làm ra từ những nguyên liệu tươi ngon nhất, từ sự tận tâm, chu đáo, tử tế nhất. Có thể nói, thứ khách hàng nhận được đó không chỉ là phần bánh mì ăn sáng bình thường, mà họ còn nhận được cả tình yêu và sự chân thành trong đó nữa.

Tạm kết:

Tất cả những thành công của Bánh Mì Má Hải hôm nay không phải là sự tình cờ hay may mắn mà đó là quá trình nỗ lực của cả một tập thể. Bánh Mì Má Hải chỉ xuất phát từ niềm đam mê, bắt nguồn từ những trăn trở bình dị của sinh viên nhưng với ý chí dám làm và ham học hỏi của anh Hải cũng như đội ngũ, thương hiệu đang từng bước phát triển xa hơn nữa. Câu chuyện thành công của Bánh Mì Má Hải là bài học để những bạn trẻ có thể học hỏi, đổi mới và sáng tạo từ đó áp dụng vào dự án của mình.
Và lời nhắn nhủ cuối cùng: “Hãy bắt đầu hành động và kiên trì để biến giấc mơ thành hiện thực các bạn nhé!”

Đây là bài viết hợp tác với các bạn ở Câu lạc bộ Dynamic UEH thực hiện để truyền cảm hứng khởi nghiệp đến cộng đồng

Chia sẻ

Share on facebook
Share on linkedin

Chia sẻ

Share on facebook
Share on linkedin

Bài viết cùng tác giả

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ

Share on facebook