fbpx
[Closing Ceremony] Esight Banner
Search
Close this search box.

|

Hội thảo Sinh viên Nghiên cứu Khoa học lần thứ 2 tại Học Viện Ngoại Giao

Facebook
LinkedIn

Hội thảo Sinh viên Nghiên cứu Khoa học lần thứ 2 tại Học Viện Ngoại Giao

Mục lục

Vào ngày 23 tháng 12 năm 2023, Hội thảo Sinh viên Nghiên cứu Khoa học lần thứ Hai được tổ chức bởi Khoa Luật Quốc tế – Học viện Ngoại giao với sự tham gia của các sinh viên đang theo học Khoa Luật Quốc tế – Học viện Ngoại giao, sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo chuyên ngành Luật từ Trường Đại học Luật Hà Nội (HLU), và Trường Đại học Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội (UL – VNU) cùng sự tham dự của các chuyên gia gồm có NCS. ThS. Trần Hữu Duy Minh – Phó trưởng Khoa Luật Quốc tế, Ths. Nguyễn Thị Phượng, TS. Vũ Hải Đăng, Viện Biển Đông, và các Giảng viên Khoa Luật Quốc tế – Học viện Ngoại giao: Th.S Nguyễn Hải Duyên, Th.S Bùi Hương Giang, Th.S Phạm Thanh Tùng, Th.S Vũ Thị Ngọc Trang, và Th.S Nguyễn Trung Vũ.

Hội thảo Sinh viên Nghiên cứu Khoa học là sự kiện học thuật thường niên dành cho sinh viên được tổ chức bởi Khoa Luật Quốc tế – Học viện Ngoại giao. Kế thừa và phát triển từ sự thành công vang dội của Hội thảo Khoa học cho Sinh viên về Luật Quốc tế lần thứ Nhất diễn ra vào tháng 12 năm 2022, Khoa Luật Quốc tế – Học viện Ngoại giao tổ chức Hội thảo Sinh viên Nghiên cứu Khoa học lần thứ Hai với chủ đề “Vai trò của các cơ quan tài phán quốc tế đối với sự phát triển của Luật Quốc tế”.

NCS. ThS. Trần Hữu Duy Minh - Phó trưởng Khoa Luật Quốc tế phát biểu khai mạc Hội thảo
NCS. ThS. Trần Hữu Duy Minh – Phó trưởng Khoa Luật Quốc tế phát biểu khai mạc Hội thảo

NCS. ThS. Trần Hữu Duy Minh – Phó trưởng Khoa Luật Quốc tế phát biểu khai mạc Hội thảo:“…Tiếp nối sự thành công của Hội thảo Sinh viên Nghiên cứu Khoa học được tổ chức thành công vào năm ngoái, Hội thảo năm nay được Khoa Luật Quốc tế tổ chức với quy mô lớn hơn. Chúng tôi hy vọng Hội thảo sẽ được duy trì với tính chất thường niên và sẽ để lại dấu ấn cũng như là một diễn đàn để các bạn sinh viên có thể trao đổi về những vấn đề liên quan đến nghiên cứu luật pháp quốc tế’’.

Tại Hội thảo, các tác giả và nhóm tác giả trình bày tham luận nghiên cứu liên quan đến những vấn đề về cơ quan tài phán quốc tế như: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về các cơ quan tài phán quốc tế; Cơ chế giải quyết tranh chấp bằng các cơ quan tài phán; Các vấn đề cơ bản về án lệ và ảnh hưởng của các phán quyết của các cơ quan tài phán quốc tế đến sự phát triển của Luật Quốc tế; Ý nghĩa của án lệ đối với sự phát triển của Luật Quốc tế.

Tác giả Chu Trang Anh trình bày bài tham luận - Vai trò của Tòa Trọng tài Thường trực trong việc giải quyết tranh chấp liên quan đến khoảng không vũ trụ
Tác giả Chu Trang Anh trình bày bài tham luận – Vai trò của Tòa Trọng tài Thường trực trong việc giải quyết tranh chấp liên quan đến khoảng không vũ trụ

Tác giả Chu Trang Anh trình bày bài tham luận về “Vai trò của Tòa Trọng tài Thường trực trong việc giải quyết tranh chấp liên quan đến khoảng không vũ trụ”: “Đây là một đề tài vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam và cũng là một đề tài mới mẻ tại Hội thảo này. Sự phát triển của công nghệ vũ trụ đã dẫn đến sự tham gia ngày càng sâu rộng của các quốc gia, các tổ chức quốc tế và các thực thể tư nhân cũng như các hoạt động khai thác hàng không vũ trụ. Khi hoạt động khai thác hàng không vũ trụ ngày càng tăng thì việc xảy ra tranh chấp giữa các thực thể là không thể tránh khỏi…’’.

Bên cạnh những câu hỏi được đặt ra từ các chuyên gia, Hội thảo chào đón phần thảo luận bổ ích và sôi nổi từ các quan sát viên tham dự Hội thảo với mong muốn trao đổi quan điểm để làm rõ và hiểu sâu hơn về những nội dung liên quan đến bài tham luận với các tác giả. Rất nhiều trong số những câu hỏi này được đặt ra bởi lứa tân sinh viên của Học viện.

 

Hội thảo thành công xuất bản 15 tham luận xuất sắc được chọn lọc và phản biện kỹ lưỡng từ 43 bài nghiên cứu được gửi tới
Hội thảo thành công xuất bản 15 tham luận xuất sắc được chọn lọc và phản biện kỹ lưỡng từ 43 bài nghiên cứu được gửi tới

Hội thảo đổi mới với việc mở rộng quy mô về số lượng cũng như đối tượng, không chỉ dành riêng cho sinh viên Học viện Ngoại giao mà còn các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội (Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương, v.v..) đã thu hút được hơn 120 sinh viên tới tham dự. Đặc biệt, Hội thảo thành công xuất bản 15 tham luận xuất sắc được chọn lọc và phản biện kỹ lưỡng từ 43 bài nghiên cứu.

Trong tương lai, Khoa Luật Quốc tế – Học viện Ngoại giao sẽ nỗ lực phát huy những giá trị đã đạt được và củng cố chất lượng của Hội thảo với mong muốn mang đến một không gian tri thức tích cực và sôi động, nơi mà sinh viên có thể trải nghiệm, học hỏi và phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học bằng những thành tựu và dấu ấn đáng nhớ.

Chia sẻ

Bài viết cùng tác giả

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ