fbpx
[Closing Ceremony] Esight Banner
Search
Close this search box.

|

Niềm đam mê với game và câu chuyện sáng lập VNG của chủ tịch Lê Hồng Minh

Facebook
LinkedIn

Niềm đam mê với game và câu chuyện sáng lập VNG của chủ tịch Lê Hồng Minh

Mục lục

Lê Hồng Minh đã có niềm đam mê với game khi game bắt đầu được du nhập vào Việt Nam vào những năm 1992, khi đó ông 15 tuổi. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành tài chính bên Úc, ông về Việt Nam làm chuyên viên tư vấn tài chính của quỹ đầu tư mạo hiểm Vinacapital. Buổi sáng ông làm công việc tài chính, buổi tối ông lại cùng bạn mở một tiệm net để vừa kinh doanh và vừa được chơi game.

Thời đó, tại các quán nét người ta thường hay chơi những sử dụng mạng LAN như Counter Strike, Starcraft, Warcraft. Tuy nhiên, tại Việt Nam thời điểm đó vẫn chưa xuất hiện những dòng game trên nền Web (lúc đó đang rất hot trên thế giới). Nhìn ra tiềm năng thị trường, Lê Hồng Minh lúc ấy đã quyết định đem dòng game đó về Việt Nam với sản phẩm MU Online.

Ông đã lên kế hoạch và bay qua tận Hàn Quốc để xin cấp phép bản quyền game nhưng ông đã bị từ chối. Nhưng với sự quyết tâm của ông, ông đã chuyển hướng sang Trung Quốc.

Ông đã lên kế hoạch tiếp cận với CEO của Kingsoft lúc ấy là Lei Jun, công ty đang sở hữu một dòng game nổi tiếng thời kỳ đó là Võ lâm Truyền Kỳ. Lần này may mắn đã mỉm cười với ông khi Lei Sun đã cấp bản quyền cho Lê Hồng Minh để có thể đem Võ lâm Truyền kỳ về Việt Nam. Ông đã từng chia sẻ: “Họ biết chúng tôi chỉ là một công ty rất nhỏ tuy nhiên họ đã rất giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Cuối cùng, chúng tôi đã ký được thỏa thuận đó”.

Quay trở về Việt Nam, Lê Hồng Minh cùng những nhà đồng sáng lập VinaGame đã làm việc cực lực để thương mại hóa Võ Lâm Truyền Kỳ tại Việt Nam. 6 tháng sau, Võ Lâm Truyền Kỳ đã trở thành một dòng game thịnh hành nhất lúc đó khi chính thức ra mắt vào năm 2005. Ngay sau đó, VinaGame đã gọi được vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures.

VinaGame đã triển khai rất nhiều dự án từ từ thế mạnh cốt lõi của mình là phát triển game. VinaGame là sau đó đã thành công với nhiều dự án trong lĩnh vực internet như mạng xã hội Zing Me nổi tiếng một thời, nền tảng âm nhạc Zing MP3 và ứng dụng Zalo.

Năm 2009, VinaGame đã đổi tên thành VNG và hiện tại công ty đã có một trong những hệ sinh thái về Internet lớn mạnh nhất Việt Nam. Về câu chuyện của ông, ông chia sẻ: “Hành trình khởi nghiệp của tôi xuất phát từ niềm đam mê về game. Những người khởi nghiệp luôn được truyền cảm hứng từ những câu chuyện thành công, nhưng mọi thứ phải xuất phát từ chính họ. Học hỏi kinh nghiệm là quan trọng nhưng quan trọng hơn là bạn cần có một hành trình riêng”.

Chia sẻ

Bài viết cùng tác giả

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ