fbpx
[Website] IMPACT 2024 x ESight.vn _ Banner Giới thiệu
Search
Close this search box.

|

Búp Sen Hồng ươm mầm câu chuyện “hiểu mình” tại tỉnh nghèo An Giang

Facebook
LinkedIn

Búp Sen Hồng ươm mầm câu chuyện “hiểu mình” tại tỉnh nghèo An Giang

Mục lục

Búp Sen Hồng là một dự án tình nguyện được tổ chức dưới sự điều hành của ESight.vn và Startup Zone. Dự án Búp Sen Hồng được tổ chức nhằm lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với các em học sinh tại các trường học ở vùng sâu vùng xa, điều kiện chưa phát triển. Thông qua  nhiệm vụ tổ chức các chuyến đi đến điểm trường để chia sẻ giá trị của việc học, thấu hiểu bản thân với sự tham gia của các bạn sinh viên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Các em nhỏ hiện nay sống trong điều kiện môi trường chưa phát triển, chưa được cung cấp những thông tin kịp thời so với những em nhỏ có điều kiện về cả việc học và thấu hiểu bản thân, môi trường sống khó khăn nên các em còn thiếu thốn về sách vở, tài liệu để học tập và nghiên cứu.

Vì vậy, Dự án Búp Sen Hồng được tổ chức với mục tiêu tạo môi trường giúp các em có thể được gặp gỡ, giao lưu và lắng nghe những chia sẻ từ các anh, chị đi trước về những trải nghiệm, kiến thức về thấu hiểu bản thân. Bên cạnh đó, dự án đã mang đến những giá trị tinh thần thông qua các hoạt động như vẽ tường, xây dựng thư viện xanh, treo cây ước mơ, tư vấn, giao lưu văn hóa – văn nghệ,…

Ngày 07 – 01/08/2023, Búp Sen Hồng đã có chuyến đi đầu tiên đến Trường THCS Ô Lâm, ấp Phước Lợi, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một trong những ngôi trường nghèo nhất tỉnh An Giang, các em học sinh đa số là người đồng bào dân tộc Khmer. Vì điều kiện gia đình khó khăn nên nhiều em học sinh đã phải bỏ dở việc học để đi kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Chính vì vậy đến với Trường THCS Ô Lâm, Búp Sen Hồng mong muốn trao thật nhiều giá trị cho các em học sinh, giúp các em hiểu bản thân và hiểu được tầm quan trọng của việc học. Tất cả những giá trị đó đã được Búp Sen Hồng truyền tải đến các em thông qua các hoạt động vô cùng ý nghĩa:

Vẽ tường là một trong những hoạt động đầu tiên tại trường, với thông điệp muốn truyền tải thông qua hình vẽ trên bức tường trong hoạt động vẽ tường tại THCS Ô Lâm, hai hình người đại diện cho các em nhỏ mang trang phục có nét văn hóa địa phương đang vươn tay về phía những vì sao – những ước mơ của bản thân, và để làm được điều đó các em sẽ cần tích lũy cho mình vốn tri thức định dạng nhất thông qua việc học tập, phát triển.

Sách là nơi chứa vô lăng và những kiến ​​thức vô cùng quý giá, hoạt động trao sách, xây dựng thư viện xanh để giúp các em có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc với những kiến ​​thức đó.

Cây ước mơ là một hoạt động thông qua đó các em tự tay viết ra những ước mơ của mình và đây cũng là minh chứng giúp nhắc nhở các em phải luôn nỗ lực học tập, trau dồi kiến ​​thức để biến những ước mơ của mình trở thành sự thật.

Trong chuyến đi lần này, chuyến xe mang số hiệu 001 Nhà Búp Sen Hồng chiều theo những mảnh giấy xanh, hồng – những mảnh giấy là nơi ghi ra những ước mơ, những mong muốn thầm kín của những em chưa có cơ hội được chia sẻ.

Buổi tối giao lưu với các anh chị nhà Búp, có một phần chương trình đọc ước mơ của các em. Không biết lúc đó tâm trạng các em như thế nào nhỉ, có chăng là hồi hộp vì biết đâu sắp đọc tới ước mơ của mình – cái ước mơ mà bấy lâu mình chỉ dám thầm giấu kín trong lòng!
Từng ước mơ một được đọc lên, hòa cùng đó là những cung bậc cảm xúc lộn xộn tạo nên bầu không khí vô cùng thân tình, ấm áp nhưng không kém phần xúc động.


Có những mong ước rất ý nghĩa như “Em muốn trở thành giáo viên toán hay giáo viên tiếng anh về dạy và giúp ích cho quê hương mình”, “Em muốn giúp xã hội được phát triển tốt hơn” hay “Em muốn làm cô giáo nhưng đó không chỉ là ước mơ của riêng em mà là em muốn viết tiếp ước mơ còn dang dở của mẹ”. Những ước mơ tuy không xa hoa, giản đơn nhưng Búp Sen Hồng thấy được sự khát khao và điều đó như mục tiêu để các em nỗ lực.


Một ước mơ chắc hẳn sẽ để lại dấu ấn rất sâu đậm với nhiều người, đó chính là “Em muốn trở thành tổng thống thế giới!” – ước mơ mang theo đôi chút sự ngây ngô của tuổi mới lớn và hơn thế nữa, mang theo cả những khát vọng của em, nhưng em biết không, đó không hẳn là ước mơ phi thực tế bởi thế giới của em hoàn toàn có thể là một tỉnh, một xã hoặc là chính em. Khi em hết mình và trân trọng thứ mình làm, thứ mình cống hiến thì Nhà Búp tin rằng điều đó có thể được coi quan trọng và như cả thế giới của em!

Một hoạt động tiếp theo không kém phần hấp dẫn đó chính là Đêm văn nghệ, giao lưu văn hóa cùng với địa phương, tạo nên sân chơi góp phần gắn kết quan hệ giữa những người tham gia với các em học sinh và những người dân địa phương. Hoạt động này không chỉ tạo niềm vui cho các em học sinh, mà những người tham gia cũng đều được giao lưu, học hỏi văn hóa của dân tộc Khmer nơi đây.

Tiếp nối những hoạt động của ngày đầu tiên, các em học sinh và Búp Sen Hồng đã chào đón ngày mới bằng hoạt động võ đạo dưới sự hướng dẫn từ thầy cô đến từ VFC Group – trường học Ý chí đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Hoạt động này đóng góp các phần thúc đẩy năng lượng và giúp các em phần nào khai phá được tiềm năng và sức mạnh tiềm ẩn bên trong mình. Kết hợp với hoạt động võ đạo là thiền về biết ơn, sau khi các em trải nghiệm môn võ đạo, các em đã được hướng dẫn về lòng biết ơn.

Tư vấn 1:1, với hoạt động này các em sẽ được trực tiếp tư vấn 1:1 với các anh chị đến từ Học viện Lifecoach Quốc tế Gein Academy, thông qua những phần giá trị tinh thần này sẽ đóng góp cho những người hỗ trợ cho các thành viên bạn hiểu bản thân, nhận ra tầm quan trọng của việc học. 

Bên cạnh đó, các em cũng được lắng nghe những chia sẻ về tầm quan trọng của tiền Anh từ các anh chị đến từ Học viện ngôn ngữ trực tuyến Quốc tế iSudio để giúp các em hội nhập và có nhiều cơ hội làm việc trong tương lai. .

Bên cạnh những hoạt động trao giá trị cho các em học sinh trường THCS Ô Lâm, những người tham gia Búp Sen Hồng còn có thêm cơ hội giao lưu, tìm hiểu văn hóa dân tộc Khmer, những địa danh nổi tiếng và đặc sản của vùng đất Tri Tôn tỉnh An Giang thông qua hoạt động tham quan.

Với mong muốn các em nhỏ sẽ có môi trường tốt hơn, giúp các em ý thức hơn về công việc cần học tập, phát triển, trí hiểu bản thân và trở thành cá nhân tốt, có ý thức xây dựng cộng đồng, xã hội hội. Thông qua mỗi hoạt động, Chương trình đều truyền tải thông điệp tới các em học sinh “Dù các em hiện đang sống và học tập trong điều kiện không được thuận lợi nhưng mỗi em đều là búp bê, các em đều có thể vươn lên từ hoàn cảnh của mình để luôn tỏa hương thơm trong mọi hoàn cảnh”.

 

Đọc thêm các bài viết liên quan:

Sinh viên đồng hành cùng Búp Sen Hồng lan tỏa về chuyện thấu hiểu bản thân

Chuyến xe 001 Nhà búp bê sen hồng cùng hành trình sân bóng ước mơ

Chia sẻ

Bài viết cùng tác giả

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ