fbpx
[Closing Ceremony] Esight Banner
Search
Close this search box.

|

Chung kết cuộc thi người dẫn chương trình tài năng – LUMINOUS 2022

Facebook
LinkedIn

Chung kết cuộc thi người dẫn chương trình tài năng – LUMINOUS 2022

Mục lục

Tối 17/12/2022, đêm chung kết cuộc thi Người dẫn chương trình tài năng – LUMINOUS 2022 chính thức diễn ra tại Học viện Ngoại giao. Đây là cuộc thi do MIC – CLB MC Học viện Ngoại giao tổ chức, diễn ra lần thứ 2 với nhiều đổi mới. 
Sau vòng sơ khảo với gần 200 thí sinh casting và vòng bán kết với 20 ứng viên tiềm năng, LUMINOUS 2022 đã tìm ra Top 11 thí sinh xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết với chủ đề Lumiverse:

 1. Nguyễn Hồng Hạnh (SBD 002) – Học viện Ngoại giao
 2. Võ Khánh Linh (SBD 061) – Học viện Ngoại giao
 3. Trần Khánh Loan (SBD 011) – Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 4. Lê Thị Giao Linh (SBD 029) – Đại học Văn hóa Hà Nội
 5. Hà Thị Trà My (SBD 023) – Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 6. Trần Quang Việt (SBD 041) – Học viện Ngoại giao
 7. Đỗ Ngọc (SBD 007) – Học viện Ngân hàng
 8. Nguyễn Chí Thành (SBD 082) – Đại học Hà Nội
 9. Vương Hiếu Anh (SBD 047) – Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 10. Tiêu Khánh Sơn (SBD 113) – Đại học Ngoại thương
 11. Nguyễn Thành Nam (SBD 055) – Đại học Công nghiệp Hà Nội

Đội ngũ Ban Giám khảo của đêm chung kết cuộc thi LUMINOUS 2022 gồm: Nhà báo/MC/BTV Bạch Dương, MC/BTV Thu Hương, MC/BTV Quốc Anh,  MC/BTV Hà Thu, nhà sáng tạo nội dung Rufino Aybar, anh Nguyễn Hồ Long – Giám đốc phát triển kinh doanh Hà Nội Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential. Trong đó, giám khảo Hà Thu là đại diện MC World – đơn vị bảo trợ chuyên môn, giám khảo xuyên suốt sơ khảo, bán kết. 

Mở đầu đêm chung kết, Trưởng BTC LUMINOUS 2022 – chị Đặng Ngọc Phương chia sẻ: “Để cuộc thi đi đến thành công, không thể không kể đến các quý nhà tài trợ, bảo trợ chuyên môn, bảo trợ truyền thông đã đồng hành cùng BTC trong thời gian qua. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tất cả quý vị. Với Top 11 LUMINOUS 2022, tôi chúc các bạn sẽ có những phần thể hiện xuất sắc với những bài dẫn mang tính chất hội nhập toàn cầu được triển khai một cách trọn vẹn”. 

Đại diện Nhà tài trợ Kim cương – Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential – anh Nguyễn Hồ Long phát biểu: “Với Prudential, sự hợp tác, hỗ trợ và phát triển luôn là tiêu chí hàng đầu của Ban lãnh đạo công ty. Chúng tôi luôn mong muốn có cơ hội được tài trợ và đồng hành cùng các bạn sinh viên để tạo cho các bạn một môi trường giao lưu và mở ra cơ hội giúp các thí sinh toả sáng”.   

Sự ấn tượng của đêm chung kết LUMINOUS 2022 không chỉ đến từ chủ đề, các thí sinh mà còn bởi đề thi độc đáo. Đêm chung kết bao gồm 3 vòng thi, tương ứng với Top 11, Top 6, Top 3. 

Ở vòng thi đầu tiên mang tên “Tư duy truyền hình”, Top 11 thí sinh được chia thành 3 nhóm. Mỗi nhóm xây dựng chương trình truyền hình và phân vị trí phù hợp trong chương trình dựa trên các chủ đề: “Giao thoa văn hóa”, “Trao quyền”, “Phi truyền thống”. Mỗi thí sinh có tối đa 3 phút thể hiện trong phần thi chung của nhóm. 

Nhóm thí sinh đầu tiên: Khánh Linh, Đỗ Ngọc, Tiêu Khánh Sơn, Hồng Hạnh chọn chủ đề “Giao thoa văn hoá”. 4 bạn trẻ đã mang đến không khí ngày Tết tại Việt Nam và nước ngoài dưới hình thức một chuyến bay sang Mỹ – nơi có sự giao thoa về ẩm thực năm mới cũng như mô tả những nét hiện đại trong ngày Tết cổ truyền của người Việt hiện nay. Thí sinh Khánh Sơn được giám khảo khen ngợi nhờ mang đến năng lượng dồi dào khi kết hợp phần dẫn và giao lưu cùng khán giả.

Nhóm 2 với từ khóa “Trao quyền” gồm các thí sinh: Khánh Loan, Quang Việt, Hiếu Anh, Thành Nam mang đến những góc nhìn khác nhau về chủ đề này dưới hình thức một bản tin tiêu điểm. Trong khi Thành Nam bày tỏ quan điểm về các công cụ mạng xã hội; Khánh Loan cập nhật về thực trạng trao quyền cho phụ nữ, quyền quyết định bản thân với dẫn chứng phụ nữ ở Afghanistan dưới chế độ hà khắc của Taliban. Thí sinh Quang Việt đem tới góc nhìn về quyền bình đẳng với cộng đồng LGBT. Vương Hiếu Anh kết thúc phần dẫn của nhóm về vấn đề trao quyền cho các quốc gia với những sự kiện tại Bosnia and Herzegovina và Qatar. Đây là một đề tài khó, song các thí sinh đã truyền tải được những thông điệp ý nghĩa đến khán giả.

Nhóm thí sinh cuối: Trà My, Chí Thành, Giao Linh thể hiện bản tin với từ khóa “Phi truyền thống”. Trà My mang đến câu chuyện về nhân vật Quang Linh Vlog, Chí Thành kết hợp giữa chủ đề phi truyền thống với thao túng tâm lý. Giao Linh đem tới những bình luận về xu hướng làm mới các chất liệu truyền thống. Sau phần trình diễn của 3 nhóm, Top 6 thí sinh bước tiếp vòng thi tiếp theo gọi tên: Hà Thị Trà My, Nguyễn Hồng Hạnh, Lê Thị Giao Linh, Tiêu Khánh Sơn, Nguyễn Chí Thành, Võ Khánh Linh. 

Tại vòng Top 6 – “Xử lý tình huống”, mỗi thí sinh có tổng 4 phút để triển khai phần dẫn với các bối cảnh tương ứng: (1): phóng viên tác nghiệp tại Doha, Qatar trong khuôn khổ trận Chung kết FIFA World Cup 2022; (2): điểm tin chủ đề “Vì một thế giới bền vững”; (3): phóng viên thường trú đưa tin về vấn đề các công ty công nghệ đa quốc gia (Amazon, Facebook,…) cắt giảm hàng loạt nhân sự. Đặc biệt, trong quá trình thí sinh thể hiện phần thi, BTC sẽ đưa ra các tình huống bất ngờ để thí sinh xử lý. Mỗi thí sinh có 2 phút chuẩn bị và 4 phút thể hiện phần thi. 

Thí sinh Võ Khánh Linh, Nguyễn Chí Thành nhận đề bài điểm tin chủ đề “Vì một thế giới bền vững”. Trà My, Giao Linh vào vai phóng viên thường trú đưa tin về vấn đề các công ty công nghệ đa quốc gia (Amazon, Facebook,…) cắt giảm hàng loạt nhân sự. Trong khi đó, Khánh Sơn, Hồng Hạnh dẫn với bối cảnh chung kết FIFA World Cup 2022. 

Chính những chủ đề mang tính thời sự đó, kết hợp với khả năng liên tưởng và biên tập, các thí sinh đã đem đến phần dẫn đặc sắc khiến BGK thích thú. Hầu hết các ứng viên đều lồng ghép khéo léo giữa đề tài với tin tức nổi bật, cùng những dẫn chứng cụ thể để làm sáng rõ thông điệp muốn truyền tải. Top 6 cũng thể hiện được khả năng ứng biến linh hoạt của người dẫn chương trình trong kỷ nguyên hội nhập trước những tình huống bất ngờ được BTC đưa ra. 

Sau vòng 2, Top 3 ứng viên xuất sắc nhất lộ diện gồm: Nguyễn Hồng Hạnh, Tiêu Khánh Sơn, Hà Thị Trà My. Đến vòng thi cuối cùng, Top 3 dẫn thể loại chương trình talkshow cùng khách mời. Thí sinh bốc thăm chủ đề chính và khách mời của phần talkshow là các giám khảo. Mỗi ứng viên được chuẩn bị trong 5 phút và có thời gian 8 phút để thể hiện phần thi của mình. 

Khánh Sơn mở đầu vòng 3 với talkshow về chủ đề “Quiet quitting – âm thầm bỏ cuộc”: hệ luỵ của suy thoái kinh tế hay sự chây lì của một bộ phận người lao động cùng BTV Thu Hương. Hồng Hạnh trò chuyện cùng giám khảo Rufino Aybar với chủ đề “Mạng xã hội: lợi bất cập hại đến sức khỏe tâm thần của giới trẻ?”. Trà My khép lại phần thi đêm chung kết với chủ đề “Giới hạn quyền tự do lựa chọn của phụ nữ: bước lùi của xã hội hiện đại?” cùng khách mời là  Nhà báo/BTV Bạch Dương. 

Trước khi công bố các danh hiệu quan trọng nhất, BTC cuộc thi trao 2 giải phụ: Thí sinh có giọng nói truyền cảm nhất – Trần Quang Việt (SBD 041) và giải Thí sinh được yêu thích nhất –  Nguyễn Chí Thành (SBD 082). 

Thí sinh có giọng nói truyền cảm nhất – Trần Quang Việt (SBD 041)

Thí sinh được yêu thích nhất –  Nguyễn Chí Thành (SBD 082). 

Kết quả chung cuộc, ngôi vị Quán quân Cuộc thi Người dẫn chương trình tài năng – LUMINOUS 2022 thuộc về thí sinh Nguyễn Hồng Hạnh (SBD 002) đến từ Học viện Ngoại giao, danh hiệu Á quân gọi tên Hà Thị Trà My (SBD 023) – Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Quý quân là thí sinh Tiêu Khánh Sơn (SBD 113) – Đại học Ngoại thương. Các ngôi vị Quán quân, Á quân, Quý quân nhận tổng giải thưởng lần lượt là: 25, 22 và 18 triệu đồng. 

Quán quân của cuộc thi – thí sinh Nguyễn Hồng Hạnh (SBD 002)

Quý quân – thí sinh Tiêu Khánh Sơn (SBD 113)

Giám khảo, Nhà báo/BTV Bạch Dương đánh giá Top 3 LUMINOUS 2022 đều là các bạn trẻ tài năng và có thể phát triển xa trong tương lai. “Ban Giám khảo rất đồng thuận về kết quả Top 3, đặc biệt là Quán quân rất thuyết phục. Bạn ấy là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị cao nhất, có nhiều tiềm năng để trở thành người dẫn chương trình chuyên nghiệp. Từng làm giám khảo nhiều cuộc thi, cách tổ chức của LUMINOUS 2022 khiến tôi cảm thấy rất hài lòng và tuyệt vời. Tôi ngạc nhiên về khả năng tổ chức của các bạn sinh viên: từ sự chu đáo trong từng chi tiết nhỏ của sự kiện đến việc ra đề bài, quy định của cuộc thi, cách làm việc với các bên như đối tác nhà tài trợ, khách mời, thí sinh. Tôi thấy rất vui và tự hào về điều này”, cô cho biết.  

Cùng những cảm nhận đó, giám khảo Rufino Aybar chia sẻ: “Sau thời gian làm việc khá căng thẳng, BGK đã thống nhất với nhau từ Top 6 đến Top 3 và từng vị trí cụ thể. Điều này khiến tôi thấy cuộc thi rất uy tín và chất lượng thí sinh đồng đều khi BGK rất khó để chọn ra từng ngôi vị Quán quân, Á quân, Quý quân bởi ai cũng thể hiện xuất sắc. Tôi rất hài lòng khi được làm giám khảo một chương trình mà mọi thứ đều tuyệt vời như thế này”.

BTC hy vọng cuộc thi Người dẫn chương trình tài năng – LUMINOUS 2022 đã tạo nên sức lan tỏa lớn đối với cộng đồng, nhất là với những bạn trẻ đam mê dẫn chương trình trong thời gian qua và cảm ơn tất cả sự ủng hộ nhiệt tình từ các đơn vị, cá nhân để tạo nên một cuộc thi thành công rực rỡ.

——————————–
Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

 • Hotline:

037.379.0827 (Trưởng Ban tổ chức – Đặng Ngọc Phương)

0896.018.889 (Trưởng Ban Đối ngoại – Đinh Trần Yến Nhi )

Chia sẻ

Bài viết cùng tác giả

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ